กรมการค้าภายใน
home
1569 คู่มือประชาชน
ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดปกติ ตัวอักษรขนาดใหญ่ TH ปกติ ขาวพื้นดำ เหลืองพื้นดำ
ช่องทางติดต่อราชการ (กรมการค้าภายใน) สำหรับประชาชน กรณีอยู่ระหว่างมาตรการ Work Form home Facebook line@ MR.DIT Youtube Rss sitemap login คู่มือประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน TH TH EN
บริการ
กระดานข่าว
 รหัสกระทู้ 21104
  หัวข้อคิดเห็น : ร้านธงฟ้าหักฟัวคิว
  รายละเอียด : เรียนแจ้งค่ะท่าน มีการหักหัวคิวของร้านธงฟ้าที่ บ้านสว่างนิคม หมู่ที่9 ต.หนองคู อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นร้านของผู้ใหญ่บ้านน้านสว่างนิคม ลักษณะในการหักคือ หากมาจากบัตรคนจนและหรือรวมบัตรอย่างอื่นด้วยเช่นเราชนะคนละครึ่ง ซึ่งมันเกิดขึ้นกับมารดาของดิฉันเอง เช่นหากคุณซื้อของจากทางร้านธงฟ้าที่ว่าหากเป็นบัตรคนจนคุณจะโดนหัก20บามจาก150บาทต่อวัน และรวมถึงหากคุณไม่อยากได้ของอยากได้เป็นเงินสด คุณต้องยอมให้หัก 30บาทใน150 ฉะนั้นคุณจะได้เงินสดไปทั้งหมด120 บาท ดิฉันคิดว่านี่คือการช่อโกง ฉะนั้นจึงอยากเรรยนแจ้งท่านหลายให้เข้ามาดูแล ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
  โดย : รัตนา
  วันที่ : ศ. ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:35 น.

 ความคิดเห็นที่ : 1

         ขณะนี้ได้แจ้งเรื่องร้องเรียนของท่านให้ฝ่ายตรวจสอบเรื่องร้องเรียน(ในส่วนกลาง)ทราบแล้ว และจะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบต่อไป แต่เนื่องจากร้านที่ถูกร้องเรียนตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ ส่วนกลางจึงต้องส่งเรื่องต่อไปยังหน่วยงานรับผิดชอบดังกล่าวเพื่อเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบ ดังนั้น เพื่อความสะดวก และรวดเร็วในการตรวจสอบ ท่านสามารถร้องเรียนเรื่องดังกล่าวได้โดยตรงที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ โทร. 0 4481 6928, 0 4481 1598 หรือโทร. 1569 เพื่อแจ้งเรื่องร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่โดยตรงค่ะ

ผู้ตอบ : กลุ่มประชาสัมพันธ์ฯ
วันที่ตอบ : จ. ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:18 น.

 ความคิดเห็นที่ : 2

 เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบวันที่ 23 ก.พ. 64 ผลการตรวจสอบปรากฏดังนี้

1. ร้านบัววร เลขที่ 295 ม. 1 ต.หนองคู อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ เป็นร้านค้าจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น ประเภทติดตั้งเครื่อง EDC 

2. จาการออกตรวจสอบทราบว่าร้านดังกล่าวได้มีการนำเครื่อง EDC ดังกล่าวไปใช้ในร้านค้าของชำในหมู่ 9 ต.หนองคู อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ซึ่งไม่ได้เป็นสถานที่ที่ได้รับอนุญาตให้ติดตั้งเครื่อง EDC และจากการทดลองสอบถามและเงินสด ทราบว่าทางร้านได้มีการตอบกลับว่ารับแลกและหักค่าธรรมเนียมในการใช้บัตรฯ ร้อยละ 10 เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกการตรวจ เพิกถอนร้านค้าดังกล่าวออกจากโครงการฯ และยึดเครื่อง EDC พร้อมทั้งจะได้แจ้งและคืนเครื่องให้สำนักงานคลังจังหวัดชัยภูมิ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

3. เจ้าหน้าที่ไม่สามารถแจ้งให้ผู้ร้องทราบผลการดำเนินการได้ เนื่องจากไม่ได้แจ้งหมายเลขโทรศัพท์ไว้

ผู้ตอบ : สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ
วันที่ตอบ : จ. ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 13:51 น.
ข้อความคิดเห็น
* ชื่อ :
อีเมล์ :
* ข้อความคิดเห็น :
ไฟล์แนบ :
* รหัสภาพ :