ข่าวเลขที่ 269/2568 DIT ติดตามโรงงานอาหารสัตว์รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 9.80 บาท/กก. ไม่มีปัญหาติดคิว ผลผลิตเข้าสู่โรงงานปกติ ย้ำ สร้างความเป็นธรรมให้ทุกฝ่าย (2 กันยายน 2568)

ข่าวเลขที่ 269/2568 DIT ติดตามโรงงานอาหารสัตว์รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 9.80 บาท/กก. ไม่มีปัญหาติดคิว ผลผลิตเข้าสู่โรงงานปกติ ย้ำ สร้างความเป็นธรรมให้ทุกฝ่าย (2 กันยายน 2568)

02/09/2568

ดู 1 ครั้ง

Share 1 Outline

แชร์ไปยัง

Line
						Facebook
						Group 31654

           DIT ติดตามโรงงานอาหารสัตว์รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 9.80 บาท/กก. ไม่มีปัญหาติดคิว ผลผลิตเข้าสู่โรงงานปกติ ย้ำ สร้างความเป็นธรรมให้ทุกฝ่าย

 
          กรมการค้าภายใน (DIT) ลงพื้นที่ตรวจสอบการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) สาขาบางพลี และบริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) สาขาพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พบเป็นไปตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องราคารับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ พร้อมกำกับการรับซื้อทั่วประเทศให้สอดคล้องและเป็นแก่เกษตรกร
 
          นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 68 DIT ได้รับมอบหมายจากนายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้ติดตามสถานการณ์การรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของโรงงานอาหารสัตว์ เพื่อให้การรับซื้อเป็นไปตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2568 ถึง 31 กรกฎาคม 2569 โดยได้มาตรวจเยี่ยมโรงงานอาหารสัตว์รายใหญ่ ได้แก่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) สาขาบางพลี และบริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) สาขาพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พบว่าทั้งสองโรงงานรับซื้อข้าวโพดที่ความชื้น 14.5% ในราคา 9.80 บาทต่อกิโลกรัม ผลผลิตเข้าสู่โรงงานเป็นปกติ ไม่มีการชะลอรับซื้อ และโรงงานยังสามารถรับซื้อวัตถุดิบได้ตามกำลังการผลิต 
 
          นายวิทยากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “DIT ให้ความสำคัญโดยได้รับฟังและหารือกับทุกฝ่ายทั้งเกษตรกร ผู้รวบรวม และโรงงานอาหารสัตว์ เพื่อกำกับการซื้อขายให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริง โดยในส่วนของต่างจังหวัด ได้ประสานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ให้มีการชี้แจง ทำความเข้าใจทั้งกับผู้รวบรวมและเกษตรกรในการกำหนดมาตรฐานรับซื้อต่างๆ โดยต้องให้เป็นธรรมเหมาะสม อาทิ มาตรฐานการรับซื้อ เช่น การตรวจวัดความชื้น ความเสียหายของเมล็ด ความสะอาด และสิ่งปลอมปน ทั้งนี้เพื่อให้เกษตรกรและผู้รวบรวมเข้าใจและปฏิบัติตามกติกาอย่างเหมาะสมและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย  โดย DIT มีการส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของเครื่องวัดความชื้นของโรงงานอาหารสัตว์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าการตรวจวัดเป็นไปตามมาตรฐาน  รวมถึงการตรวจสอบรวมถึงการวัดความเสียหายของเมล็ด การตรวจความสะอาด และตรวจสิ่งปลอมปน ลดความคลาดเคลื่อน และรักษาความเป็นธรรมให้แก่เกษตรกร และเพื่อให้ข้าวโพดที่รับเข้ามามีคุณภาพเหมาะสมต่อการผลิตอาหารสัตว์”
 
          นายวิทยากร ยังเน้นว่า “DIT จะติดตามสถานการณ์การซื้อขายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ โดยให้ความสำคัญกับการรับฟังปัญหาและความเห็นจากเกษตรกร ผู้รวบรวม และโรงงาน เพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกันในการกำหนดมาตรฐานการรับซื้อ โดยได้ประสานงานกับพาณิชย์จังหวัด เพื่อให้การรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มีความโปร่งใส เป็นธรรม และสอดคล้อง ซึ่งทุกฝ่ายสามารถมั่นใจได้ว่าผลผลิตที่เข้าสู่โรงงานได้รับการจัดการอย่างถูกต้องและมีคุณภาพ ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างความมั่นใจว่าเกษตรกรจะได้รับราคาที่เหมาะสมตามคุณภาพผลผลิต และการซื้อขายเป็นไปอย่างราบรื่น”
 
          หากเกษตรกรพบปัญหาการรับซื้อที่ไม่เป็นไปตามประกาศ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการซื้อขายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตลอดฤดูกาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

ไม่มีข่าวที่เกี่ยวข้อง

Dit Logo New (2)

กรมการค้าภายใน ขอส่งแรงใจให้ทหารแนวหน้าที่กำลังปกป้องอธิปไตยผืนแผ่นดินไทย และพี่น้องชาวไทย ขอให้ปลอดภัย

สอบถามข้อมูล

arrow-down

DIT Chat Service ยินดีให้บริการ

maximize
สอบถามข้อมูลเพิมเติมกับเจ้าหน้าที่ (Admin)

บริการของกรมการค้าภายใน

7422635f-7946-4705-88ec-05d965bd7b40

การขออนุญาตประกอบการค้า

862c658c-96a2-4f51-87cb-7ae89028e48a

สอบถามราคาสินค้าเกษตร

e776ba32-103f-4917-b746-5333af42cf9d

รวบรวมกิจกรรมกรมการค้าภายใน

3e6fa301-b225-4427-b882-4d78e453a2ed

การเดินทางมายังกรมการค้าภายใน

เลขที 563 ถนนนนทบุรี ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

โทรศัพท์ 0-2507-5530

โทรสาร: 0-257-5361

E-mail: Saraban@dit.go.th

Call Center: 1569 ร้องเรียน/เสนอแนะ