**ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม**
สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 3-3 ภูเก็ต

นายปัญจสารน์ ไสยแก้ว

หัวหน้าสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 3-3 ภูเก็ต

  ข่าวประชาสัมพันธ์  
โครงการ "สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร"

น้ำมันเต็มลิตร

 ผู้ประกอบการค้าน้ำมัน 10 ราย ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับกระทรวงพาณิชย์ เดินหน้า โครงการสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” ต่อเนื่อง เพื่อสร้างมาตรฐานการกำกับดูแลมาตรวัดปริมาตรน้ำมันที่มีความถูกต้องเที่ยงตรง สอดคล้องมาตรฐานสากล โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการสมัครร่วมโครงการแล้วกว่า 3,000 ราย

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับผู้ประกอบการค้าน้ำมันจำนวน 10 ราย ได้แก่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชนหรือ OR, บริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัดบริษัท บางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน), บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน), บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทยจำกัด (มหาชน), บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัดบริษัท เชฟรอน (ไทยจำกัดบริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชนและบริษัท พี โอ ออยล์ จำกัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคว่าจะได้รับปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่ซื้อจากสถานีบริการจำหน่ายน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการครบเต็มจำนวนลิตรและเกิดความตระหนักว่าผู้บริโภคได้รับความคุ้มครองไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากการซื้อขายน้ำมันเชื้อเพลิงในสถานีบริการ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการรักษาความเป็นธรรมทางการค้าและสร้างมาตรฐานให้การกำกับดูแลมาตรวัดปริมาตรน้ำมันเชื้อเพลิงมีความถูกต้อง เที่ยงตรงสอดคล้องตามมาตรฐานสากล

 

 full lite

 

 “กรมการค้าภายใน ได้ทำโครงการสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” มาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 จนถึงปัจจุบัน มีสถานีบริการน้ำมันสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 3,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคโดยขณะนี้มีมาตรวัดปริมาตรน้ำมันตามสถานีบริการอยู่กว่า 6,000 แห่งทั่วประเทศตามเส้นทางหลัก” นายจุรินทร์กล่าว

 

 ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์เชื่อมั่นว่าหลังการทำ MOU แล้วจะทำให้ผู้ใช้รถยนต์มีความมั่นใจในการเติมน้ำมันจากสถานีบริการที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการกำกับดูแลมาตรวัดปริมาตรน้ำมันตามสถานีบริการให้มีความถูกต้องเที่ยงตรง ครอบคลุมสถานีบริการที่มีอยู่ทั่วประเทศ รวมถึงประชาชนผู้ใช้รถได้รับความเป็นธรรมในการใช้บริการ 

 

 

 

 

 

 

จำนวนผู้เข้าชม 1258 ครั้ง วันพุธ ที่ 31 พฤษภาคม 2566
 
สงวนลิขสิทธ์ 2559 โดย กรมการค้าภายใน
เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์ : นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ