กรมการค้าภายใน
home
1569 คู่มือประชาชน
ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดปกติ ตัวอักษรขนาดใหญ่ TH ปกติ ขาวพื้นดำ เหลืองพื้นดำ
ช่องทางติดต่อราชการ (กรมการค้าภายใน) สำหรับประชาชน กรณีอยู่ระหว่างมาตรการ Work Form home Facebook line@ MR.DIT Youtube Rss sitemap login คู่มือประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน TH TH EN
บริการ
กระดานข่าว
 รหัสกระทู้ 21118
  หัวข้อคิดเห็น : สอบถามเกี่ยวกับการตั้งราคาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คอมพิวเตอร์
  รายละเอียด : อยากทราบว่ามีการกำหนดการตั้งราคาหรือคิดกำไรเกินควรจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์บ้างหรือไม่ครับ เพราะ ณ ปัจจุบันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า การ์ดจอหรือ graphic card นั้นมีราคาที่เกินจากทางต้นทางประกาศไว้มาก เช่น การ์ดจอรุ่น NVIDIA RTX 3070 จากทางต้นทางตั้งราคาไว้ที่ 17,600 บาท แต่ตั้งร้านขายออนไลด์และหน้าร้านขายอยู่ที่ประมาณ 60,000 บาท หรือมากกว่า รวมทั้งมีการ์ดกักตุนสินค้าโดยจะต้องซื้ออุปกรณ์ทั้งหมดเพื่อประกอบเป็นคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องเท่านั้น ถึงจะซื้อได้ไม่มีการขายแยก แต่บางร้านก็มีการขายแยกแต่จะบวกราคาสินค้าเข้าไปอีก ทั้งหมดนี้จากการสอบถามร้านค้าปลีกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายๆร้าน จึงอยากทราบว่ามีอุปกรณ์เหล่านี้นั้นมีการควบคุมราคาการนำเข้า และการนำมาขายคิดกำไรเกินควรหรือไม่ครับ ขอบคุณครับ
  ไฟล์แนบ : ดาวน์โหลดไฟล์แนบ
  โดย : ผู้บริโภคเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  วันที่ : พฤ. ที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 15:31 น.

 ความคิดเห็นที่ : 1

  ขอเรียนให้ทราบว่า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ไม่ได้เป็นสินค้าควบคุมตามกฎหมายของกรมการค้าภายใน จึงไม่ได้มีการควบคุมหรือกำหนดราคาจำหน่ายไว้ ราคาจึงเป็นไปตามกลไกตลาดทั่วไป แต่หากท่านพบเห็นร้านค้าไม่ปิดป้ายแสดงราคา ไม่แจ้งราคาจำหน่าย หรือจำหน่ายไม่ตรงกับราคาที่แสดง ท่านสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร. 1569 ค่ะ

ผู้ตอบ : กลุ่มประชาสัมพันธ์ฯ
วันที่ตอบ : ศ. ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 11:23 น.
ข้อความคิดเห็น
* ชื่อ :
อีเมล์ :
* ข้อความคิดเห็น :
ไฟล์แนบ :
* รหัสภาพ :