กรมการค้าภายใน
home
1569 คู่มือประชาชน
ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดปกติ ตัวอักษรขนาดใหญ่ TH ปกติ ขาวพื้นดำ เหลืองพื้นดำ
Facebook Youtube Rss sitemap login TH TH EN
บริการ
กระดานข่าว
 รหัสกระทู้ 20889
  หัวข้อคิดเห็น : ร้านค้าธงฟ้าทำผิดกฎ
  รายละเอียด : 1.ร้านเอพีมาร์ท และร้านทวีกิจที่ ต.เมืองคง อ.คง จ.นครราชสีมา ใช้เครื่องEDCธงฟ้า2เครื่องภายใน1ร้าน โดยร้านทวีกินมี2สาขาอยู่ห่างกันเพียงถนนกั้นมีคนพบว่าทางร้านได้ย้ายเครื่องมาไว้ที่ร้านเดียวและใช้2เครื่อง ในขณะที่ร้านอื่นๆได้รับเครื่องเพียง1เครื่อง
2.ร้านค้าทั้งสองร้าน มีการหักค่าธรรมเนียมลูกค้าที่มารูดบัตรสวัสดิการ โดยหักค่าธรรมเนียมใบละ10บาท โดยไม่แจ้งลูกค้าก่อน
อยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่ามีการย้ายเครื่องจากที่อื่นมาใช้หรือไม่ ถือว่าผิดกฎของร้านธงฟ้าและต้องมีการเพิกถอนสิทธิหรือไม่
  โดย : พร ภูมิ
  วันที่ : จ. ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09:12 น.

 ความคิดเห็นที่ : 1

เรียน  คุณพร ภูมิ

           ขณะนี้ได้ส่งเรื่องร้องเรียนของท่าน ให้เจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน เพื่อดำเนินการตรวจสอบแล้วค่ะ

ผู้ตอบ : กลุ่มประชาสัมพันธ์ฯ
วันที่ตอบ : จ. ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09:26 น.

 ความคิดเห็นที่ : 2

 เรียน คุณพร ภูมิ

กองตรวจสอบและปฏิบัติการ ขอแจ้งผลการดำเนินการตามเรื่องร้องเรียน  ดังนี้

1.ได้ให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ดำเนินการตรวจสอบตามเรื่องร้องเรียน เมื่อวันที่ 12 ก.พ.62 โดยผลการตรวจสอบสรุปได้ ดังนี้ 

    1)ร้านเอพีมาร์ท มีนายปรีชา รุ่งโรจน์ เป็นเจ้าของร้าน จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค อาทิเช่น น้ำมันพืช ผงซักฟอก น้ำตาล และน้ำปลา ฯลฯ

    2)กรณีการร้องเรียน ร้านค้าชี้แจงว่า 2.1)กรณีเครื่อง EDC ธงฟ้าประชารัฐ ประชาชนสามารถนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาซื้อสินค้าตามวงเงินโดยร้านค้าไม่ได้คิดค่าธรรมเนียมเพิ่มแต่อย่างใด 2.2) กรณีเครื่อง EDC ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ประชาชนที่นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมากดเงินสด ร้านค้าคิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม 10 บาท/ครั้ง โดยเข้าใจว่าธนาคารจะคิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม ร้อยละ 2.50-3.00 แต่ในข้อเท็จจริงธนาคารคิดค่าธรรมเนียมเพียงร้อยละ 0.55 จึงได้เรียกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มาใช้บริการมารับเงินคืน ซึ่งร้านค้าไม่ทราบว่าการกระทำดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการได้ตามหลักเกณฑ์โครงการธงฟ้าประชารัฐ

    3)พนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ได้ตักเตือนให้ร้านค้าปฏิบัติให้ถูกต้องตามประกาศกรมการค้าภายใน เรื่องปรับปรุงหลักเกณฑ์การรับสมัคร การคัดเลือกและการเพิกถอนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่จำหน่ายสินค้าให้กับประชาชนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประกาศ ณ วันที่ 10 พ.ย. 2560

2.ได้ให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ดำเนินการตรวจสอบตามเรื่องร้องเรียน เมื่อวันที่ 12 ก.พ.62 โดยผลการตรวจสอบสรุปได้ ดังนี้ 

    1)ร้านทวีกิจ สาขา 1 มีนางสาวสุภัสสรา แก่พิมาย เป็นผู้จัดการร้าน จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค อาทิเช่น น้ำมันพืช ผงซักฟอก น้ำตาล และของใช้ส่วนตัว ฯลฯ 

    2)กรณีการร้องเรียน พบว่าร้านค้ามีเครื่อง EDC จำนวน 2 เครื่อง โดยเป็นเครื่อง EDC โครงการธงฟ้าประชารัฐ 1 เครื่อง และเป็นเครื่อง EDC ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) 1 เครื่อง เพื่อนำมาให้บริการแก่ลูกค้า ซึ่งร้านค้าไม่ได้มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มแต่อย่างใด

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ผู้ตอบ : กองตรวจสอบและปฏิบัติการ
วันที่ตอบ : พฤ. ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14:58 น.
ข้อความคิดเห็น
* ชื่อ :
อีเมล์ :
* ข้อความคิดเห็น :
ไฟล์แนบ :
* รหัสภาพ :