ข้าวโพด ถือเป็นธํญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะให้เมล็ดที่มีน้ำตาลกลูโคสในปริมาณสูง มีคาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ 70 ไขมันประมาณร้อยละ 4 สามารถสกัดเป็นน้ำมันข้าวโพดที่มีกรดไลโนเลอิก มีฤทธิ์ควบคุมคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยลดหรือแก้ไขมันความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังมีโปรตีนร้อยละ 4 อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว โดยในข้าวโพดสีเหลืองจะมีสารกลุ่มลูทิน และสารกลุ่มซีแซนทีน ที่ช่วยชะลอปัญหาจอประสาทเสื่อมหรือตาบอดจากจอตาเสื่อมเป็นต้น
ข้อมูลข่าวจาก เดลินิวส์ วันที่ 16 ม.ค 60