พืชเศรษฐกิจในจังหวัดลำปาง มีดังนี้
1) ข้าว จังหวัดลำปางเพาะปลูกข้าวเหนียวกว่าร้อยละ 90 พันธุ์ที่ใช้ปลูกได้แก่ กข.6 สันป่าตองและข้าวเจ้าพันธุ์ที่ใช้ปลูกได้แก่ ข้าวขาวดอกมะลิ 105ฯลฯ ส่วนใหญ่เกษตรกรจะเพาะปลูกเพื่อบริโภคในครัวเรือนที่เหลือส่วนน้อยจึงจะจำหน่าย
2) ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มีการเพาะปลูกกระจายไปทุกอำเภอในจังหวัดลำปาง โดยปลูกมากที่สุดอยู่ที่ อำเภอวังเหนือ รองลงมาคือ อำเภองาว โดยผลผลิตจะออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายเดือน กันยายน - ธันวาคม
3) กระเทียม เกษตรกรส่วนใหญ่จะเพาะปลูกหลังเก็บเกี่ยวข้าว พื้นที่เพาะปลูกประมาณ 10,000 กว่าไร่ ส่วนใหญ่อยู่ในอ.งาว และอำเภอวังเหนือ โดยผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากประมาณเดือนมีนาคม ของทุกปี
4) สับปะรด เป็นพืชที่ไม่มีฤดูกาล ผลผลิตออกสู่ตลาดทั้งปี พื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่อยู่ที่ตำบลเสด็จ อำเภอเมือง พันธุ์ส่วนใหญ่ที่ใช้คือ พันธุ์ปัตตาเวีย โดยช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุดคือช่วงเดือน พฤษภาคม - กรกฎาคม ของทุกปี ส่วนใหญ่จะจำหน่ายให้กับโรงงานแปรรูปสับปะรด ประมาณร้อยละ 80 ส่วนที่เหลือจะจำหน่ายเพื่อบริโภคสด
5) ลำไย ผลผลิตของจังหวัดลำปางมีไม่มากนักประมาณ 8 พันตัน/ปี ผลผลิตออกสู่ตลาดช่วง ต้นเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม โดยจำหน่ายให้กับโรงงานแปรรูป
6) มันสำปะหลัง มีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 3,000 กว่าไร่ปลูกมากที่สุดคืออำเภอแม่ทะ ส่วนใหญ่เกษตรจะเก็บเกี่ยวช่วงเดือน มกราคม - มีนาคม