ภายในเว็บไซต์ ทั่วโลก

กระดานข่าว
ID 03225
หัวข้อคิดเห็น : น้ำมันพืชอีกแล้วครับจากหมูรายย่อยๆ
รายละเอียด: น้ำมันพืชขอขึ้นราคาอีกแล้วครับเพิ่งให้ขึ้นไปหยกๆก็ยัง ขาดทุนอยู่คราวที่แล้วบอกว่าขาดทุนมาหลายเดือนแล้ว ไม่เห็นเหมือนราคาหมูหน้าฟาร์มเลยขาดทุนมาหลาย ชาติแล้วขึ้นราคาให้แล้วก็ยังขาดทุนอยู่ ถามว่าคนเลี้ยง หมูทำแล้วขาดทุนทำไมไม่เลิกเลี้ยงละคำตอบก็คือการ ลงทุนค่าโรงเรือนสูงครับ(เกษตรกรนะครับไม่ใช่นักธุรกิจ เหมือนโรงน้ำมัน)เกษตรกรกว่าจะหาเก็บเงินมาทำโรง เรือนสักหลังแทบกระอักเลือดต่างกันกับนักธุรกิจอยาก ได้เงินสักพันล้านง่ายเท่าพลิกผ่ามือวอนกรมการค้ายใน ช่วยพิจารณาราคาสุกรหน้าฟาร์มให้หลายๆครั้งนะครับ รายย่อยตายแน่ขนาดเศษถั่วจากโรงน้ำมันยังแพงกว่าที่ ซื้อเมล็ดถั่วที่ซื้อมาทำน้ำมันเลยครับในโลกนี้จะมีสักที่ อย่างที่ไบโปรดักส์แพงกว่าวัตถุดิบที่ซื้อมา แต่คนเลื้ยง หมูซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์แพงกว่าราคาที่ขายหมู เกษตรกรรายย่อยยังไงก็ไม่ใช่บริษัทใหญ่ไม่ใช่ฟาร์ม ใหญ่ที่จะสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบในคราวละมากๆกดราคา คนขายได้รายย่อยยังไงก็ต้องซื้อวัตถุดิบในราคาที่พ่อ ค้ากำหนด(ราคาขายก็ยังต้องให้คนอื่นกำหนด)กราบเท้า ท่านผู้ใหญ่ๆในกรมการค้าภายในช่วยเกษตรกรรายย่อย ตาดำๆด้วยเถิดครับเพราะทุกวันนี้รายย่อยที่เป็นคนหมู่ มากในการเลี้ยงหมูกำลังจะตายกันหมด(ถ้าไม่คิดว่าดี ตายกันเสียให้หมดจะได้เหลือแต่รายใหญ่กับบริษัทจะ ได้คุมง่ายๆ)ก็รบกวนช่วยขึ้นราคาหมูหน้าฟาร์มหรือ ควบคุมราคาวัตถุดิบอาหารสุกร ถ้าคิดว่าขึ้นราคาสุกรแล้วประชาชนจะลำบากก็ไม่ต้องขึ้น ราคาครับแต่ควบคุมราคาอาหารสัตว์รวมถึงวัตถุดิบให้ต้น ทุนการเลี้ยงต่ำลง(ต้นทุนนั่งเทียนแบบที่ผ่านมาไม่เอานะ ครับเอาต้นทุนตามความเป็นจริงลองไปนั่งดูในฟาร์ม เล็กๆรายย่อยนะว่าเวลาเขาซื้อของราคาเท่าไรแล้วคำ นวนต้นทุนดูนะครับ**อย่าคำนวนต้นทุนในห้องแอร์**เอา แบบที่เป็นจริง ยืนยันนะครับเกษตรกรรายย่อยก็ยังเป็น เกษตรกรวันยังค่ำไม่เหมือนบริษัทฯกับรายใหญ่ที่เรียก ว่าเกษตรไม่ได้แล้วเพราะระดับนั้นเขากลายเป็น อุตสาหกรรมการเกษตรแล้วครับ เดี๋ยวก่อนนอนจะเข้า มาดูกระทู้นี้ทุกวัน
ชื่อผู้คิดเห็น : วุฒิศักดิ์ วงศ์สุรักษ์ [ 9/1/2008,01:49:18]

ความคิดเห็นที่: 004

ปัญหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ กรมการค้าภายในจะได้ ประสานเชื่อมโยงตลาดให้ผู้เลี้ยงสุกรซื้อขายข้าวโพด เลี้ยงสัตว์กับผู้นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านโดยตรง รวม ทั้งการจัดทำ Work Shop ร่วมกับสมาคมที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางการจัดการวัตถุดิบอาหารสัตว์ให้มีปริมาณ ที่เหมาะสมสอดคล้องกับความต้องการ และเพื่อบรรเทา ความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร ได้ขอความ ร่วมมือสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยตรึงราคาอาหารสุกร ไว้ระยะหนึ่ง ส่วนในด้านการควบคุมราคาสุกรมีชีวิต กรมการค้าภายในไม่ได้ประกาศควบคุมราคาสุกรมีชีวิต และราคาสุกรชำแหละเนื้อแดง ที่ผ่านมาใช้มาตรการขอ ความร่วมมือทุกฝ่ายให้พิจารณาจำหน่ายผลผลิตในราคา ตามกลไกตลาด ให้สอดคล้องกับภาวะการค้าและต้นทุน การผลิตที่แท้จริงเท่านั้น

ผู้ตอบ :ส่วนบริการและเผยแพร่ฯ คน. [ 22/1/2008,13:30:54]


ความคิดเห็นที่: 003

ราคาอาหาร(วัตถุดิบ) ขึ้นเอา ๆ แต่ราคาหมูหน้าฟาร์ม กว่าจะเขยิบแต่ละที นาน ๆๆ เกษตรกรรายย่อยแย่ แล้ว

ผู้ตอบ :พร [ 16/1/2008,09:41:06]


ความคิดเห็นที่: 002

อยากขอรายละเอียดของต้นทุนราคาน้ำมันจัง อยู่ๆให้ขึ้น จนวันนี้ จะ 15 บาทอยู่แล้ว

ผู้ตอบ :สงสัย [ 10/1/2008,09:47:00]


ความคิดเห็นที่: 001

กระผมเห็นด้วยเป็นอย่างมากเลยครับ และขอขอบคุณที่ระบาย ความเก็บกดในใจเกษตรกรรายย่อยผู้เลี้ยงหมูแทนทุกคนด้วย เพราะผมและญาติพี่น้อง(โคตรเง่า)ผมก็เลี้ยงหมู และก็เจอปัญหา อย่างคุณวุฒิศักดิ์เหมือนกันเลยครับ จะอดตายอยู่แล้วแต่ก็ไม่รู้จะ ทำอย่างไรดี วอนแต่ให้ทางรัฐบาลช่วย รัฐบาลก็มัวแต่สนใจเรื่อง ห่าเหวอะไรก็ไม่รู้ และขอขอบคุณอีกครั้งและกราบวิงวอนด้วย ครับ

ผู้ตอบ :วิรัช [ 9/1/2008,13:08:33]

ข้อความทั้งหมด : 4 ข้อความ
หน้า: 1

ชื่อ : *
อีเมลล์ :
ข้อความคิดเห็น : *
ภาพรหัส :
Code Image - Please contact webmaster if you have problems seeing this image code เรียกภาพใหม่
 
คุณเข้ามาเป็นคนที่
01327296
(เริ่มนับตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2555)
กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์
44 /100 ถนน นนทบุรี 1 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
โทร. 0-2507-6111 โทรสาร 0-2547-5361